ภ.จว.สระแก้วเร่งสร้างภาคีเครือข่าย ป้องกันภัยอาชญากรรมทางเทคโนโลยี แนะอย่าเชื่อ อย่าโลภ อย่าโอนไว สงสัยสอบถาม สายด่วน 1441

*****ที่ห้องประชุมองค์การบริการส่วนจังหวัดสระแก้ว  พล.ต.ต.สุรจิต ชิงนวรรณ์ รอง ผบช.ภ.2 ประธานเปิด โครงการอบรมสร้างภาคีเครือข่ายป้องกันภัยอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว มีผู้เข้ารับการอบรม ประกอบด้วย ข้าราชการตำรวจ ประชาชน กลุ่มอาชีพต่าง ๆ จำนวน 65 คน เพื่ออบรมตามแนวทางของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นวิทยากรครู ข. นำไปต่อยอด เกิดองค์ความรู้ นำไปประชาสัมพันธ์ สื่อสาร สร้างเครือข่ายการทำงาน ให้ประชาชนได้ตระหนักรู้ เฝ้าระวังป้องกันตนเอง สมาชิกในครอบครัวและผู้ใกล้ชิด ไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ที่สร้างความเดือดร้อนอยู่ในขณะนี้ ให้บรรเทาเบาบางลงจนหมดสิ้นไป

DSC09205*****พล.ต.ต.สุรจิต ชิงนวรรณ์ รอง ผบช.ภ.2 กล่าวว่า  ปัจจุบันรูปแบบการกระทำผิดคดีอาชญากรรมทางเทคโนโลยีมีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงไปตามวิถีการดำเนินชีวิต จะนำหน้าอยู่เสมอ จากสถิติแนวโน้มคดีอาชญากรรมทางเทคโนโลยีที่เพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะ ตำรวจภูธรภาค 2 มีจำนวน 20,000 กว่าราย ได้สร้างความเสียหายต่อทรัพย์ของประชาชนเป็นจำนวน 3 – 4 พันล้านบาท ถ้าภาพรวมทั้งประเทศมีจำนวน 2 แสนกว่าราย มูลค่าความเสียหาย 6 หมื่นกว่าล้านบาท  พลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จึงได้มีการสั่งการแก้ปัญหาดังกล่าวอย่างเร่งด่วน ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ทุ่มเท อุตสาหะในการปราบปรามกลุ่มคนร้าย ที่กระทำความผิดดังกล่าว จึงมีการประสานความร่วมมือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

DSC09209*****สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เห็นความสำคัญในการใช้ภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วนบูรณาการในการเร่งสร้างความตระหนักรู้ ให้กับพี่น้องประชาชน เปรียบเสมือนสร้างภูมิคุ้มกันให้กับประชาชน ป้องกันระมัดระวังตนเอง บุคคลในครอบครัว เพื่อนร่วมงาน ให้รู้เท่าทันคนร้ายในการใช้กลอุบายมิให้ตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมทางเทคโนโลยี และปัจจุบันได้มีพระราชกำหนด มาตรการป้องกันและปราบปรามทางเทคโนโลยี มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 17 มีนาคม 2566 แล้ว อาทิ การปราบปรามบัญชีม้า ซึ่งมีโทษสูง

 

DSC09222*****รอง ผบช.ภ.2 กล่าวว่า  สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้กำชับให้หน่วยคัดเลือกข้าราชการตำรวจ และประชาชน ผู้ที่มีทักษะทางคอมพิวเตอร์ และระบบอินเทอร์เน็ต มีความมุ่งมั่นในการทำงาน มีจิตอาสา มีความสามารถในการสื่อสาร และนำไปประชาสัมพันธ์ต่อยอด คุณสมบัติของผู้ที่จะมาเป็นครู สร้างภูมิคุ้มกันให้กับทุกคน อย่าไปหลงเชื่อ อย่าโลภ อย่าโอนไว ไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือหน่วยงานภาครัฐใด ๆ ให้โอนเงิน อย่าหลงเชื่อเด็ดขาด ถ้ามีข้อสงสัย สอบถามศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สายด่วน 1441

DSC09224DSC09225DSC09314DSC09234DSC09323DSC09326

*****ดุลยศักดิ์  ไชยรัตน์ ส.ปชส.สระแก้ว ภาพ – ข่าว

Share