ข่าว พ่อค้าแม่ค้าวอนจนทขยายเวลาปิดด่าน

******พ่อค้าแม่ค้าโอดครวญขายของไม่ดี วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องขยายเวลาปิดด่านชายแดน จุดผ่อนปรนบ้านหนองปรือ ถึง 20.00 น.เพื่อให้ชาวกัมพูชาหลังเลิกงานได้เดินทางข้ามเพื่อมาจับจ่ายซื้อสินค้าเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจระดับท้องถิ่นและคนในพื้นที่///

DSC 0362 0******ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ จุดผ่อนปรนทางการค้าบ้านหนองปรือ ต.ผ่านศึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พบ นางลัคนา เชื้อเจริญ อายุ 68 ปี อยู่บ้านเลขที่ 147 หมู่ 8 บ้านเขาดิน ต.คลองหาด อ.คลองหาด จ.สระแก้ว แต่มีที่ดินมรดกของพ่อแม่อยู่ที่บ้านหนองปรือ หมู่ 7 ต.ผ่านศึกษา อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พร้อมเล่าว่า ทางเราได้ยกที่ดิน จำนวน 3 ไร่ให้ทางอำเภออรัญประเทศ จากนั้นทางอำเภออรัญฯได้มอบหมายให้ อบต.ผ่านศึกดูแลและได้ทำการสร้างตลาดค้าชายแดนส่วนที่ดินที่เหลืออยู่มาทำตลาดถนนคนเดินทุกวันอาทิตย์ และได้ขออนุญาติถูกต้องเพื่อให้พ่อค้าแม่ค้าได้มีที่ค้าขาย เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและเป็นโอกาสสร้างรายได้ให้กับประชาชนบริเวณพื้นที่ใกล้เคียง ชาวบ้านหนองปรือและตำบลผ่านศึกและพื้นที่อื่นๆเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์อันดีระหว่างพี่น้องประชาชนบริเวณพื้นที่ชายแดนชาวไทยและกัมพูชา ได้เปิดตลาดนัดคนเดินเวลา 12.00 ปิดด่านจุดผ่อนปรนถึงเวลา 4 ทุ่ม ในวันอาทิตย์ก็มีชาวกัมพูชาหลังเลิกงานกรรมกรรับจ้างก็มาจับจ่ายชื้อของทำให้เกิดรายได้กับพ่อค้าแม่ค้าและประชาชนทั่วไปแต่ต่อมาทางหน่วยงานรับผิดชอบอ้างว่ามีผู้ร้องให้ปิดเวลา 18.00 น.ทำให้พ่อค้าแม่ค้าและประชาชนขายของไม่ได้ซึ่งเริ่มในวันอาทิตย์ที่ผ่าน พ่อค้าแม่ค้าประชาชนทั่วไปขอวอนให้หน่วยงานรัฐขอขยายเวลาออกไปถึง 20 นาฬิกา เพื่อให้พ่อค้าแม่ค้าประชาชนทั่วไปขายของได้เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

DSC 0368 0******นายกีรศักดิ์ แก้วดวงดี อายุ 49 ปี พ่อค้ารายนี้ได้ให้รายละเอียดว่า สาเหตุที่เจ้าหน้าที่อ้างว่ามีผู้ร้องเรียนขยายเวลาปิดด่านในวันอาทิตย์ เนื่องจากมีนายทุนไทยมาเปิดตลาดนัดในบริเวณจุดผ่อนปรน ฝั่งประเทศไทย เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงที่พ่อค้ารับผิดชอบจุดผ่านแดน หลังเวลา 18.00 น.ได้อนุญาตให้ชาวกัมพูขาเดินทางเข้า-ออก โดยยวดยานพาหนะ หรือเดินเท้าได้มาชื้อของ จนถึงเวลา 22.00 น. โดยมีการตรวจตราอย่างเคร่งครัด จึงไม่กลัวว่าจะมีการลักลอบขนสินค้าผิดกฎหมาย หรือลักลอบนำรถมอเตอร์ไซค์ที่โจรกรรมจากประเทศไทยออกไปขายในกัมพูชาได้อย่างแน่นอน.

DSC 0363 0 1******นายพิจิตร ทองวิจิตร อายุ 35 ปี ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า  เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ที่ปฏิบัติงานประจำอยู่ที่จุดผ่านแดนว่า ตม.จะทำหน้าที่อยู่ตลอดเวลาในปฏิบัติหน้าที่จนถึงเวลาปิดด่านหลังจากปิดด่านห้ามไม่ให้มีการเดินทางเข้า-ออก ทุกกรณี เพราะหมดหน้าที่และความรับผิดชอบของ ตม.แล้ว จากนั้นจะอยู่ในความรับผิดชอบของฝ่ายความมั่นคงคือเจ้าหน้าที่ทหารพราน ชุดควบคุมกรมทหารพรานที่ 13 เป็นผู้รับผิดชอบดูแลต่อไป.

DSC 0361 0******ด้านนางยม ชั่งดี อายุ 59 ปี ตัวแทนชาวบ้าน กล่าวว่า กรณีดังกล่าวทำให้พ่อค้าแม่ค้าประชาชนทั่วไปเดือดร้อนที่ขายของไม่ได้โดยเฉพาะอาหารสดขายไม่ได้ก็เสียหาย หลังหน่วยงานภาครัฐผู้รับผิดชอบยุติการขยายเวลาปิดด่านในวันอาทิตย์อีกต่อไป ดังนั้น ในวันอาทิตย์ที่จะถึงนี้ และทุกวันอาทิตย์จะไม่มีการเปิดด่านถึงเวลา 22.00 น.อีกต่อไปชาวบ้านวอนหน่วยงานภาครัฐผู้รับผิดชอบให้อนุโลมให้ขยายเวลาไปถึง 20.00 น.ได้ไหมเพื่อให้การขายของได้ยังเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนลงได้

DSC 0364 0DSC 0367 0DSC 0372 0

***ภาพ/วีระยุทธ สารการ /ข่าวสมศักดิ์ สารการ /บูรพาทีวีออนไลน์ รายงาน

Share