พ่อค้าแม่ค้าชายแดนโอดขายของไม่ดี วอนขยายเวลาปิดด่านสองทุ่มเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่น

DSC 0468******ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ จุดผ่อนปรนทางการค้าบ้านหนองปรือ ต.ผ่านศึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พบ นางลัคนา เชื้อเจริญ อายุ 68 ปีเจ้าของแต่มีที่ตลาดถนนคนเดินอยู่ที่บ้านหนองปรือ หมู่ 7 ต.ผ่านศึกษา อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พร้อมเล่าว่าสร้างตลาดค้าชายแดนมาทำตลาดถนนคนเดินทุกวันอาทิตย์ และได้ขออนุญาติถูกต้องเพื่อให้พ่อค้าแม่ค้าได้มีที่ค้าขาย เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจเพื่อเป็นโอกาสสร้างรายได้ให้กับประชาชนบริเวณพื้นที่ใกล้เคียง ชาวบ้านหนองปรือและตำบลผ่านศึกและพื้นที่อื่นๆเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์อันดีระหว่างพี่น้องประชาชนบริเวณพื้นที่ชายแดนชาวไทยและกัมพูชา ได้เปิดตลาดนัดคนเดินเวลา 12.00 ปิดด่านจุดผ่อนปรนถึงเวลา 4 ทุ่ม ในวันอาทิตย์ก็มีชาวกัมพูชาหลังเลิกงานกรรมกรรับจ้างก็มาจับจ่ายชื้อของทำให้เกิดรายได้กับพ่อค้าแม่ค้าและประชาชนทั่วไปแต่ต่อมาทางหน่วยงานรับผิดชอบอ้างว่ามีผู้ร้องเรียนให้ปิดด่านจุนผ่อนปรน เวลา 18.00 น.ทำให้พ่อค้าแม่ค้าและประชาชนขายของไม่ได้ซึ่งเริ่มในวันอาทิตย์ที่ผ่าน พ่อค้าแม่ค้าประชาชนทั่วไปขอวอนให้หน่วยงานรัฐขอขยายเวลาออกไปถึง 20 นาฬิกา เพื่อให้พ่อค้าแม่ค้าประชาชนทั่วไปขายของได้เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

DSC 0467******นายกีรศักดิ์ แก้วดวงดี อายุ 49 ปี พ่อค้ารายนี้ได้ กล่าวว่า  สาเหตุที่เจ้าหน้าที่อ้างว่ามีผู้ร้องเรียนขยายเวลาปิดด่านในวันอาทิตย์นี้เนื่องจากมีนายทุนไทยมาเปิดตลาดนัดในบริเวณจุดผ่อนปรน ฝั่งประเทศไทย เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงที่พ่อค้ารับผิดชอบจุดผ่านแดน หลังเวลา 18.00 น.ได้อนุญาตให้ชาวกัมพูขาเดินทางเข้า-ออก โดยยวดยานพาหนะ หรือเดินเท้าได้มาชื้อของ จนถึงเวลา 22.00 น. โดยมีการตรวจตราอย่างเคร่งครัด จึงไม่ปัญหาว่าจะมีการลักลอบขนสินค้าผิดกฎหมาย หรือลักลอบนำรถมอเตอร์ไซค์ที่โจรกรรมจากประเทศไทยออกไปขายในกัมพูชาไม่ได้อย่างแน่นอน เพื่อบันเทาความเดือดร้อนของพ่อค้าแม่ค้าจึงใช้แผนประชาสัมพันธ์โดยทางเสียงตามสายหมู่บ้านและใบปลิวเพื่อให้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนชาวกัมพูชาและชาวไทยว่าด่านจุดผ่อนปรนบ้านหนองปรือปิดเวลา 18.00 น.เพื่อให้จัดครรเวลามาจับจ่ายชื้อของได้ตามกำหนดก่อนด่านปิด

DSC 0464*****ด้าน ชาวเขมรกัมพูชาที่อยู่ที่จังหวัดพระตาบอง กล่าวว่า กรณีดังกล่าวทำให้พ่อค้าแม่ค้าประชาชนทั่วไปเดือดร้อนที่ขายของไม่ได้ โดยเฉพาะตนเดินทางมาชื้อของไม่ทันเนื่องจากหน่วยงานภาครัฐผู้รับผิดชอบยุติการขยายเวลาปิดด่านในวันอาทิตย์เป็นเวลา 18.00 น. ดังนั้น ในวันอาทิตย์ที่จะถึงนี้ ชาวบ้านวอนหน่วยงานภาครัฐผู้รับผิดชอบให้อนุโลมให้ขยายเวลาไปถึง 20.00 น.เพื่อให้การมาชื้อของทันเวลาได้เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนได้

DSC 0464 1DSC 0463DSC 0465 1

***ภาพ/วีระยุทธ  สารการ /ข่าว สมศักดิ์ สารการ /บูรพาทีวีออนไลน์ รายงาน

Share