ชาวบ้านเดือดร้อนยื่นหนังสืออำเภอแก้ปัญหาป่าไม้ทับซ้อนที่ดินทำกินชาวบ้านถูกข่มขู่จะแจ้งจับบุกรุก

 

ชาวบ้านเดือดร้อนยื่นหนังสืออำเภอแก้ปัญหาป่าไม้ทับซ้อนที่ดินทำกินชาวบ้านถูกข่มขู่จะแจ้งจับบุกรุก

DSC 1399*****กรณีที่มีปัญหาที่เรื้อรังมานาน โดยเฉพาะเรื่องที่ดินทำกินซึ่งเป็นปัจจัยการที่สำคัญ แต่ที่ดินส่วนใหญ่ในจังหวัดสระแก้วถูกครอบครองโดยป่าไม้ มิหนำซ้ำยังมีผู้มีอิทธิพลในแต่ละท้องถิ่นต่างก็ใช้อำนาจช่องโหว่ของกฎหมายไปบุกจับจับชาวบ้านในข้อหารุกป่าไม้และที่ดินดังกล่าวได้ครอบครองทำกินมาตั้งแต่คุณปู่คุณย่านานถึง 30 ปีโดยถูกแจ้งดำเนินคดีตามกฎหมายไปแล้วหลายราย

DSC 1400*****เมื่อเวลา 10.00 น.ของวันนี้  ณ แปลงที่ดินทำกินทางทิศเหนือของหมู่ทับทิมสยาม 03 ต.ทัพไทย อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว นายราชศรี โพนะตะ ปลัดอำเภองานป้องกันและงานอำนวยความเป็นธรรมอำเภอตาพระยา พร้อมเจ้าหน้าที่ช่างโยธา อบต.ทัพไทยลงพื้นที่ โดยมีนางพวงรัตน์  มากทอง ผู้ได้รับความเดือดร้อน นำเจ้าหน้าที่ชี้แนวเขตที่ทำกิน จำนวน 75 ไร่ ซึ่งได้แบ่งให้ลูกทำกินทั้ง 4 คน แล้ว ได้ทำกินเพื่อเลี้ยงปากเลี้ยงท้องเพียงไม่กี่ไร่และอยู่อาศัยและทำกินมาก่อนการประกาศเขตป่าไม้ กลับถูกข่มขู่จะจับกุมดำเนินคดีและเอาติดคุกปัจจุบันมีชาวบ้านทั่วอำเภอตาพระยาต้องคดีบุกรุกป่าไม้

DSC 1398******นางพวงรัตน์  มากทอง เจ้าของที่ดิน กล่าวว่า ได้ทำหนังสือร้องเรียนขอความเป็นธรรมผ่านทางอำเภอตาพระยาในที่ดินทำกินแปลงดังกล่าว ซึ่งระบุว่าเป็นชุมชนมีผู้อยู่อาศัยที่ดินทำกินหลังรัฐบาลออกเอกสารสิทธิ์ ถือครองเป็นใบ สค.6 ใบ ภบท.6 เสียภาษีทุกปีในขณะนั้น จนถึงปัจจุบันนี้ พื้นที่ดินทำกินของชาวบ้านไม่มีป่าไม้แล้ว มีแต่พืชผลทางการเกษตรของชาวบ้านประกอบอาชีพทำการเกษตรกรรมปลูกมันสำประหลัง ได้ทำประโยชน์ในที่ดินบริเวณดังกล่าวมีแต่ป่าไม้มาทับซ้อนที่ดินทำกินของชาวบ้าน ถือว่าละเมิดสิทธิ์ในทรัพย์สินที่ดินทำกินที่อยู่อาศัยพื้นที่บ้านทัพไทยชาวบ้านผู้เดือดร้อนขอให้ผู้มีอำนาจช่วยแก้ไขปัญหาให้ชาวบ้านตาดำๆที่ไม่มีทางสู้กับภาครัฐด้วย ******นายราชศรี โพนะตะ ปลัดอำเภองานป้องกันและงานอำนวยความเป็นธรรมอำเภอตาพระยากล่าวว่า ได้นำคณะเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบพื้นที่ดินทำของราษฎรที่ร้องเรียนขอความเป็นธรรมเพื่อนำเสนอผู้บริหารดับสูงตลอดผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้วรับทราบเพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนในเรื่องที่ดินทำกินเพื่อหาทางแก้ไขให้กับประชาชนที่ร้องขอความเป็นธรรมที่ถูกป่าไม้ข่มขู่กล่าวหาว่าบุกรุกป่า จึงขอความเป็นธรรมได้รับความเดือนร้อนมากขอให้ผู้มีอำนาจมาแก้ปัญหาที่ดินของประชาชนที่ถูกป่าไม้หาว่าบุกรุกเพื่อให้สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 9 สาขาปราจีนบุรี เพื่อพิจารณาแก้ไขปัญหากรณีตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว

DSC 1393******ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ซึ่งนายสุวิทย์ มากทอง อายุ 60 ปี ได้ตอมใจตายสาเหตุที่ได้ต่อสู่กับภาครัฐในที่ดิน 16 ไร่ได้ทำการเกษตรมาอย่างต่อเนื่องเรื่อยมาไม่เคยมีผู้ใดมาคัดค้านเริ่มต้นทำการเกษตร ปลูกข้าวโพด ปลูกมันสำประหลังเรื่อยมาตั้งแต่ พ.ศ. 2536  เป็นต้นมาไม่เคยปล่อยให้เป็นที่รกร่างว่างเปล่าในพื้นที่การเกษตร ในสิทธิ์ครอบครอง ภ.บ.ท.6 และได้รับอนุญาติจากป่าไม้ให้ครอบครองทำกิน ยังได้เสนอขอออกใบเสียภาษี ดอกหญ้า ให้กับรัฐแต่ผู้นำชุมชนในพื้นที่ถืออำนาจเข้ามาปักป้ายเป็นป่าชุมชนในที่ดินทำกินของประชาชน ผู้นำได้แอบอ่างว่าเป็นที่ของโครงการ ผู้ดูแลเอาป้ายปักเป็นเขตป่าชุมชนในปี 2560ประชาชนได้ทำเกษตรมาถึง28 ปี จนมาถูกจับกุมดำเนินคดีทำให้ศาลจังหวัดสระแก้วให้ออกจากพื้นที่ตามคำสั่งศาลทำให้นายสุวิทย์ มากทองได้คิดมากจนมาตอมใจตายในที่สุด ซึ่งมีความเหลื่อมล้ำในสังคมไทยเป็นปัญหาที่เรื้อรังมานาน โดยเฉพาะเรื่องที่ดินทำกินซึ่งเป็นปัจจัยการผลิตที่สำคัญในจังหวัดสระแก้ว แต่ที่ดินส่วนใหญ่อยู่ในการครอบครองของป่าไม้ ในแต่ละท้องถิ่นต่างก็ใช้อำนาจช่องว่างของกฎหมายไปกล่าวหาว่าชาวบ้านไปบุกรุกป่าไม้ ขณะที่ชาวบ้านที่ยากไร้เข้าไปทำกินเพื่อเลี้ยงปากเลี้ยงท้องเพียงไม่กี่ไร่และอยู่อาศัยทำกินมาก่อนการประกาศเขตป่าไม้ กลับถูกจับกุมดำเนินคดีและติดคุกไปแล้วหลายราย

DSC 1403DSC 1390DSC 1395

 

Share